Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share|

Sẽ sửa Hiến pháp ngay cuối năm nay

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Wed Jun 09, 2010 5:14 pm

avatar
I Love Every My Friends


Rồng Đỏ

MrKid

Rồng Đỏ

Xem lý lịch thành viên http://7a6sopro.co.cc
Tổng số bài gửi 386
Điểm 1699
Số Làn Được Thanks Số Làn Được Thanks : 24
Sinh Nhật 25/07/1997
Đến từ Đà Lạt
Cảm Nghĩ Cảm Nghĩ : I Love Every My Friends

Bài gửiTiêu đề: Sẽ sửa Hiến pháp ngay cuối năm nay

Những điều mà ĐBQH đề xuất sửa ngay liên quan trực tiếp đến sửa đổi bộ máy nhà nước, để từ đó mới sửa được Luật Bầu cử HĐND. ĐB cũng yêu cầu tổng kết thí điểm việc không tổ chức HĐND quận, huyện ngay để còn có hướng sửa đổi luật cho chính xác.

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đề nghị ngay từ bây giờ phải chuẩn bị thật kỹ vì ĐH Đảng dự kiến sẽ diễn ra trong quý 1/2011.ĐB Nguyễn Đăng Vang (Bình Định) và một số ĐB khác băn khoăn việc Luật Bầu cử ĐBQH và HĐND sẽ phải sửa một số điều trong kỳ họp cuối của năm 2010, ngay lập tức phải sửa tiếp vào năm 2011 và đề nghị nên chuẩn bị kỹ càng hơn để QH khóa sau thông qua, trong khi Viện trưởng Viện kiểm sát Hà Nội Đặng Văn Khanh lại đề nghị phải sửa triệt để luôn trong kỳ họp tới.
Mô tả ảnh.
ĐB Nguyễn Lân Dũng: Các nước xung quanh đều có Luật Biển

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận đã phải đứng lên giải thích, lần sửa đổi cuối năm nay chỉ riêng về trình tự thủ tục, một số vấn đề kỹ thuật để thông suốt phục vụ cho kỳ bầu cử tới vào năm 2011.
Những thay đổi lớn về quan điểm, tiêu chuẩn ĐB... thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nên luật mới phải đưa vào chương trình chuẩn bị cho năm 2011."Riêng về việc sửa đổi Hiến pháp 1992, nếu sau khi tổng kết thí điểm mà QH đồng ý không tổ chức HĐND cấp quận nữa, được phép của Ban chấp hành Trung ương, thì sẽ sửa một phần Hiến pháp ngay trong kỳ họp cuối năm. Riêng những sửa đổi căn cơ, có liên quan đến thể chế thì phải thực hiện trong nhiệm kỳ QH sau", ông Thuận nói. 
Bộ trưởng xin lỗi


Không sôi nổi vì những tranh luận trái chiều như cả ngày thảo luận về đường sắt cao tốc hôm qua, nhưng sáng nay hầu như ĐB nào cũng phải xin thêm thời gian.Các ĐB tập trung mổ xẻ gay gắt tình trạng nhiều dự án luật bị rút ra rất nhẹ nhàng, tùy tiện, thường đến sát kỳ họp. ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) tổng kết năm 2008 rút 9 dự án luật, năm 2009 rút 5, còn tại kỳ họp này rất nhiều dự luật bị rút êm thấm. ĐB Hồ Trọng Ngũ (Ninh Thuận) và ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam)... thẳng thắn gọi đó là "Quốc hội đang vi phạm pháp luật khi không tuân thủ nghị quyết được ban hành mỗi năm".
Mô tả ảnh.
Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận: UBTVQH hết sức khó khăn, cứ trong tình trạng bắc nước chờ gạo người thôi


Quy trách nhiệm chính cho Chính phủ trong việc chậm trễ hoàn thiện nhiều dự án luật, đưa vào rút ra tùy tiện, nhiều ĐB đề nghị từ nay mỗi lần Chính phủ muốn xin rút một dự án luật nào thì phải báo cáo bằng văn bản xin ý kiến các ĐBQH đàng hoàng.


Trước những chất vấn có phần gay gắt, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (ĐB Hòa Bình) đã cất lời xin lỗi nhẹ nhàng: "Thay mặt cơ quan giúp Chính phủ xin lỗi các ĐBQH đã làm ảnh hưởng đến chương trình".Theo Bộ trưởng Cường, sự chậm trễ, đưa vào rút ra có lý do là tính phức tạp của một số dự án mà Chính phủ không lường trước được.


Quốc hội bắc nước chờ gạo... Chính phủ


Các ĐB cũng thẳng thắn phê UBTVQH "dễ dãi" để Chính phủ đưa vào, rút ra liên tục, "Luật Thủ đô khó thế mà đề nghị thông qua ngay trong một kỳ họp, rất gấp gáp, vậy mà UBTVQH vẫn đồng ý cho đưa vào", ĐB Đặng Văn Khanh chất vấn.


Những lý do chưa chuẩn bị kịp, nhạy cảm... bị nhiều ĐB thẳng thắn bác bỏ khi cho rằng những khó khăn đều có thể dự báo từ trước, Chính phủ khi muốn đưa dự án luật vào đều thuyết minh rất nhiều về sự cần thiết.


Ông Nguyễn Văn Thuận đã phải "thanh minh" rằng nhiều trường hợp UBTVQH rất bị động vì đã sắp sẵn chương trình rồi, cận kề kỳ họp nên đã gửi chương trình cho ĐBQH hết rồi, đến phút chót Chính phủ mới trình sang xin rút.


"Đành rằng những khó khăn đều biết trước, nhưng Chính phủ xin rút không lẽ UBTVQH vẫn đưa vào chương trình? Cứ đưa vào, rồi Chính phủ không trình thì lấy gì đưa ra cho ĐBQH? Chính phủ trình ra mà chất lượng không đảm bảo thì ĐBQH lại phê chất lượng kém sao cứ trình ra. UBTVQH hết sức khó khăn, cứ trong tình trạng bắc nước chờ gạo người thôi", ông Thuận cảm thán.ĐB Trần Việt Hưng còn đi xa hơn một bước khi cho rằng các ĐBQH cũng phải chịu trách nhiệm: "Nếu ĐBQH phát huy hết vai trò, bấm nút không thông qua thì luật sẽ chất lượng hơn, chương trình dự kiến sát hơn".


Chưa sửa Luật Đất đai


Không chỉ tình trạng đưa vào rút ra tùy tiện, các ĐB còn phàn nàn việc QH đã "né tránh" những dự án luật quan trọng. Nói như ĐB Lê Thị Dung (An Giang), chúng ta làm luật "đáp ứng yêu cầu Nhà nước là chính, dễ thì làm, khó thì để lại, trong khi cái khó lại liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp, quản lý nhà nước đòi hỏi cần có".


ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) thẳng thắn yêu cầu với những luật mà cuộc sống thật sự cần thiết thì QH phải cương quyết tìm mọi cách đưa ra, như Luật Đất đai, Đầu tư công, Tiếp cận thông tin..., và đề nghị những luật rút ra trong năm 2010 này thì phải đưa vào ngay trong năm 2011.


Riêng Luật Biển vẫn tiếp tục khiến nhiều ĐB băn khoăn, "Luật Biển là nguyện vọng tha thiết của nhân dân, không thể không thông qua" (ĐB Ngô Văn Minh) hay "các nước xung quanh đều có Luật Biển, mấy luật liền chứ không phải một" như lời ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk).Tuy UBTVQH đã đưa Luật đất đai (sửa đổi) vào chương trình sẽ cho ý kiến trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa sau, nhưng Bộ trưởng Tài Nguyên - Môi trường vẫn "nhờ" Bộ trưởng Tư pháp xin phép QH được "rút ra" để thêm thời gian nghiên cứu.


"Chính phủ thấy những thay đổi mà ban soạn thảo đề nghị chưa phải là sửa đổi cơ bản, bởi vấn đề phải đối mặt là quyền sở hữu nhận thức về đất đai thế nào, quyền sử dụng đất đai thế nào? Hai quyền này đang xem như ngang bằng nên rất khó. Thứ hai, thời hạn 20 năm giao đất theo Luật đất đai cũ và Nghị định 164 đã hết, việc phân bổ lại đất đai nông nghiệp thế nào là vấn đề rất lớn. Hai lần sửa đổi trước đều phải trình ra Ban chấp hành Trung ương, mà trong năm 2010 lẫn 6 tháng đầu năm 2011 chắc không có thời gian", Bộ trưởng Tư pháp phân trần.
  • Khánh Linh - Ảnh: Lê Anh Dũng

----------------------------Tài Sản-------------------------------

------------------------------------------------------------------Sẽ sửa Hiến pháp ngay cuối năm nay

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: -‘๑’-Báo Chí, Tin Tức-‘๑’- :: -‘๑’- Quân Sự -‘๑’--
Copyright © 2007 - 2010, wWw.A2Bmt.cOm
Founded by Mr.FR
Developed by A2's Members.
Powered by phpBB2 - GNU General Public License
Copyright © phpBB Group. Host in France. Support by Forumotion

Xem tốt nhất ở độ phần giải lớn hơn 1280x1024 và trình duyệt Firefox
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog